Quyết định tay trắng vào Sài Gòn sống và lập nghiệp (có nên không)

Quyet-dinh-tay-trang-vao-Sai-Gon-song-va-lap-nghiep-co-nen-khong-by-tuong-com

Did you know => You can always find and view: Content and links?

Các thành phố lớn có nhiều cơ hội và mức lương cao. Là nơi để chúng ta khai thác tiềm năng bản thân. Và là nơi cho chúng ta lòng can đảm và sự dũng cảm để ước mơ.

Vì vậy, nhiều sinh viên mới tốt nghiệp sẽ chọn sinh sống, lập nghiệp và làm việc ở các thành phố lớn. Thực ra cũng là muốn cho mình một cơ hội. Để xem mình có khả năng như thế nào?

Vậy chúng ta nên hay không nên quyết định tay trắng vào Sài Gòn sống và lập nghiệp? Trước khi quyết định điều đó, hãy tự hỏi bản thân bạn hai điều.

Quyết định tay trắng vào Sài Gòn sống và lập nghiệp (có nên không)

1, Tại sao bạn lại chọn thành phố lớn (Sài Gòn) để sinh sống và lập nghiệp?

Tôi có một người bạn đại học. Sau khi tốt nghiệp, bạn tôi nghe theo sự sắp xếp của cha mẹ về quê làm công chức. Sống cuộc sống yên bình sáng 8 giờ đi làm chiều 5 giờ tan ca. Trong khi đó, nhiều bạn bè khác cùng trang lứa với chúng tôi lại phiêu bạt thành phố tìm cơ hội mưu sinh.

Mỗi lần họp lớp, thường có những người ngưỡng mộ cuộc sống bình yên của bạn tôi. Lương ổn định, sống bình thảnh mà không phải suy nghĩ nhiều.

Vậy mà, cái người có công việc và đồng lương ổn định ấy, vừa mới quyết định tay trắng vào Sài Gòn sống và lập nghiệp tháng trước.

Bạn tôi quyết định từ bỏ công việc ổn định. Dấn thân vào cuộc sống sầm uất nơi phố thị Sài Gòn. Rất nhiều người đều không thể hiểu được quyết định của bạn tôi. Tại sao cô ấy lại từ bỏ một công việc tốt. Chạy vào Sài Gòn để bắt đầu từ con số 0?

Câu trả lời của cô ấy vô cùng đơn giản. Thứ nhất, cô ấy không muốn sống cuộc sống an nhàn ngay từ bây giờ. Cô ấy muốn cho mình nhiều cơ hội phấn đấu hơn. Vì cô ấy vẫn còn trẻ. Thứ hai là bởi tình yêu. Cô ấy muốn tìm cho mình một tình yêu lãng mạn.

Vậy nên, mỗi người lựa chọn đến thành phố lớn đều có mục đích riêng của mình. Dù mục đích đó là như thế nào, chỉ cần có thì đó chính là lý do để chúng ta gắng gượng sinh tồn ở thành phố.

Thành phố lớn không thể phủ nhận là có nhiều cơ hội làm việc. Nhưng cạnh tranh cũng rất khốc liệt. Bề ngoài rực rỡ hào nhoáng của thành phố lớn thực ra đều không liên quan đến nhiều người. Đối với những người con tha hương mà nói, ở đó chỉ có sự đông đúc chật chội và những bữa cơm vội.

Quyết định tay trắng vào Sài Gòn sống và lập nghiệp (có nên không)

2, Bạn đã có đủ khả năng sống độc lập một mình hay chưa?

Ở nhà, chúng ta thường quen với việc có người chuẩn bị sẵn ba bữa cơm, có người hỏi han chăm sóc. Ngay cả khi đi học xa nhà cũng có bạn bè bênh cạnh động viên. Chưa từng sống một mình, chưa từng phải tự mình đưa ra quyết định. Thế nhưng, một khi đã quyết định vào Sài Gòn sống và lập nghiệp. Có nghĩa là phải tự mình lo liệu cuộc sống. Vậy nên, bạn phải đảm bảo mình có đủ khả năng sống một mình.

Bạn có đủ khả năng tự nấu cơm nuôi sống bản thân hay không? Bạn có đủ khả năng tự mình thay bóng đèn, tự mình xách nước hay không? Bạn có đủ khả năng để suy nghĩ thấu đáo hơn về cuộc sống của mình hay không?

>> Những nghề buôn bán gì nhanh giàu nhất (từ 2 bàn tay trắng)

Bởi một mình đến thành phố lập nghiệp có nghĩa là không có ai mở cửa cho bạn nếu bạn quên  chìa khóa. Không có ai mang ô cho bạn nếu trời mưa. Bạn sẽ phát hiện ra rằng, thành phố này tuy chật chội, đông người nhưng lại chẳng có ai ở bên cạnh bạn cả.

Vậy nên trước khi quyết định vào thành phố sống và lập nghiệp. Bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ, bạn đã chuẩn bị sẵn sàng hay chưa? Bạn đã có đủ khả năng tự sống một mình hay chưa? Nếu như cả hai vấn đề trên bạn đều đã xác định OK. Vậy thì hãy thu dọn đồ đạc, xác ba lô lên và đi thôi.

Quyết định tay trắng vào Sài Gòn sống và lập nghiệp (có nên không)

Quyết định sống và lập nghiệp ở thành phố không phải là chuyện trẻ cơn, chuyện nổi hứng nhất thời. Vậy nên, bạn cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về vật chất lẫn tinh thần.

1, Quan trọng nhất là chuẩn bị đủ tiền vốn

Bạn cần phải chuẩn bị ít nhất 3 tháng tiền sinh hoạt phí khi mới đến thành phố. Nếu như không may mắn, không tìm được việc làm ngay, thì bạn cần phải chuẩn bị nhiều hơn. Dù gì sinh hoạt phí, tiền thuê nhà, tiền đi lại ở thành phố không hề rẻ.

Nếu may mắn, tìm được việc ngay là điều tốt. Nhưng vẫn phải chuẩn bị sinh hoạt phí. Bởi những tháng đầu bạn cần phải lo rất nhiều thứ. Nhất là tiền lương nhận được chắc chắn chưa được cao. Vì đây mới chỉ là giai đoạn thử việc.

2, Hành trang đơn giản và nhẹ nhàng

Nhiều người khi ra ngoài, vì suy nghĩ quá chu toàn nên thường lo lắng không mua được cái nọ, không mua được cái kia. Nên thường chuẩn bị và mang theo rất nhiều thứ cồng kềnh.

Thế nhưng bạn phải hiểu rõ rằng, bạn đi tìm việc, lập nghiệp chứ không phải là chuyển nhà. Nếu mang quá nhiều thứ cồng kềnh, không những đi lại bất tiện. Mà dễ gây ra sai sót trong quá trình di chuyển tàu xe.

Vậy nên. Hành trang đơn giản và nhẹ nhàng là tốt nhất. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân. Tốt nhất nên chuẩn bị thêm bản phô tô hoặc chụp ảnh lại. Để tránh phiền phức nếu mất mát.